tin tức thủy sản

Mỹ chính thức công nhận tương đương cho cá tra da trơn Việt Nam
[ Cập nhật vào ngày (05/11/2019) ] - [ Số lần xem: 923 ]

Mỹ chính thức công nhận tương đương cho cá tra da trơn Việt Nam


Cục thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) vừa chính thức công nhận tương đương cho ngành cá da trơn (cá thuộc bộ Siluriformes) của Việt Nam, trong đó chủ yếu là cá tra, đủ điều kiện xuất khẩu sang quốc gia này. Đây là một cơ hội lớn cho người nuôi lẫn doanh nghiệp chế biến xuất khẩu khi mùa mua sắm ở Mỹ vào dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch đang cận kề.


Ảnh - Chế biến XK cá tra tại Cty I.D.I - Ảnh - LÊ HOÀNG VŨ (9)

Chế biến xuất khẩu cá tra tại Nhà máy thủy sản sạch của công ty IDI


Thông tin nêu trên cũng được ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) xác nhận khi trao đổi với TBKTSG Online. “Chúng tôi cũng cho chuyển ngữ (tiếng Anh sang tiếng Việt) đăng lên Cổng thông tin điện tử VASEP”, ông nói.

FSIS đã đưa ra quyết định cuối cùng rằng các hệ thống kiểm tra cá Siluriformes của Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam tương đương với hệ thống do Mỹ thành lập theo Luật Thanh tra Liên bang sản phẩm thịt (The Federal Meat Inspection Act - FMIA) và các quy định thực thi có liên quan. Toàn bộ quy tắc kèm theo bản đề xuất sẽ được đưa vào Quy tắc liên bang (CFR).

Nếu như thị trường Mỹ đang có những chiều hướng thuận lợi thì thị trường TQ lại báo hiệu không thuận lợi mà rào cản tỉ giá là vấn đề không hề nhỏ. Trao đổi về vấn đề này, Ông Trương Vĩnh Thành - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai bày tỏ lo lắng rằng, hoạt động xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là cá tra, sẽ gặp khó khi xuất sang thị trường Trung Quốc, sau khi đồng nhân dân tệ giảm giá. 

"Đồng nhân dân tệ giảm giá mạnh nên giá cá tra VN xuất sang thị trường này sẽ trở nên đắt đỏ hơn với người tiêu dùng Trung Quốc, từ đó họ cân nhắc khi mua sản phẩm này" - ông Thành nói.

Theo ông Thành, trong bối cảnh giá cá tra đang ở mức thấp, việc gặp khó trong xuất khẩu sang Trung Quốc - thị trường đang tiêu thụ mạnh sản phẩm cá tra VN, chắc chắn sẽ gây nhiều khó khăn không chỉ với doanh nghiệp xuất khẩu mà người nuôi cá cũng vạ lây. 


IMG_4948

Phóng viên có buổi phỏng vấn ông Trương Vĩnh Thành - Phó TGĐ Tập đoàn Sao Mai


Do đó, theo ông Thành, doanh nghiệp này cũng chủ động tìm kiếm và mở rộng thêm nhiều thị trường xuất khẩu khác thay vì phụ thuộc thị trường Trung Quốc.

Ông Trương Vĩnh Thành cho rằng ngoài tỉ giá, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản VN cũng gặp khó với nhiều rào cản kỹ thuật do Trung Quốc dựng lên. Do vậy, trước những thông tin về việc Mỹ công nhận giá trị cá tra tương đương thì đây là 1 tín hiệu vui cho những doanh nghiệp thủy sản để họ có thêm thị trường ngoài Trung Quốc.

 

Võ AnRadDatePicker

Liên hệ với chúng tôi

Công ty thành viên

DỰ ÁN

Nhập email để nhận bài viết mới nhất từ Sao Mai An Giang
Đăng ký ngay